Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số đang là vấn đề cấp thiết cho tất cả các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Nó giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đặc biệt là tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chưa có tiềm lực mạnh cả về vốn và công nghệ nên hoạt động chuyển đổi số còn hạn chế. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhé!

1. Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là việc tích hợp công nghệ số vào quá trình hoạt động, kinh doanh của tổ chức với mục tiêu gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thực hiện thông qua việc triển khai lại hướng kinh doanh, đánh giá lại chuỗi giá trị, cấu trúc lại doanh nghiệp.

2. Giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao quyền cho nhân viên sử dụng dữ liệu

Dữ liệu là yếu tố cốt lõi giúp phân tích và đưa ra những quyết định kinh doanh chính xác. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cho phép nhân viên của mình trích xuất và khai thác dữ liệu doanh nghiệp thay vì hạn chế họ. Điều này giúp nhân viên nắm rõ hơn về các hoạt động, khách hàng, đối tác của doanh nghiệp và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

Việc cho phép nhân viên sử dụng dữ liệu cũng là cách thúc đẩy sự trao đổi thông tin giữa các cá nhân, bộ phận, từ đó gia tăng tính liên kết giữa các phòng ban. Đặc biệt, khi cần cung cấp thông tin cho khách hàng, nhân viên có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu mà không cần tốn nhiều thời gian đi xin thông tin từ các bộ phận khác.

Ứng dụng những công nghệ phù hợp vào các hoạt động của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ việc lựa chọn một ứng dụng công nghệ phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí. Một ứng dụng phù hợp, một nền tảng tự động hoá doanh nghiệp thông minh cần đảm bảo các yếu tố: quản lý toàn bộ hệ thống quy trình doanh nghiệp trên nền tảng số, dữ liệu được đồng bộ hoá, khai thác dữ liệu nhanh chóng.

Đảm bảo tính liền mạch của hệ thống

Mục đích của chuyển đổi số là hợp lý hoá các hoạt động, tự động hoá quy trình công việc và quan trọng là tất cả các hệ thống phải đảm bảo liên lạc với nhau một cách liền mạch. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tích hợp các ứng dụng: quản lý tài chính, dịch vụ khách hàng, quản lý nhân sự vào cùng một hệ thống để tránh việc phân mảnh công việc và giúp việc quản lý được thông suốt giữa các bộ phận.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn kỹ hơn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ Hotline: 1900 63 69 56