Hiện nay, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cụm từ “chuyển đổi số” đã trở nên rất quen thuộc với chúng ta. Đây là xu hướng tất yếu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, doanh nghiệp, người tiêu dùng trên toàn thế giới. Vậy chuyển đổi số có tầm quan trọng như nào với xã hội, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Đây là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, nhưng chưa có một định nghĩa chung nào về nó, bởi vì mỗi lĩnh vực lại có quy trình áp dụng khác nhau.

Theo Microsoft, “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo ra những giá trị mới”.

Còn theo Tech Republic – Tạp chí trực tuyến, cộng đồng xã hội dành cho các chuyên gia CNTT, khái niệm chuyển đổi số 4.0 là “cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả hơn”.

Tại Việt Nam, khái niệm này thường được hiểu là quá trình thay đổi mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng những công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud)… để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc.

Tuy nhiên, chuyển đổi số không chỉ đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp mà còn có những ảnh hưởng to lớn đến chính phủ và người tiêu dùng.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đối với chính phủ

Chuyển đổi số là các hoạt động phát triển chính phủ số của các cơ quan trung ương và tương ứng với đó là hoạt động phát triển chính quyền số, đô thị thông minh của các cơ quan chính quyền các cấp địa phương. Việc này giúp cho chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, minh bạch hơn, hạn chế tiêu cực. Ví dụ, trong hoạt động thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, chính phủ sẽ thực hiện thanh, kiểm tra trực tuyến thông qua hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu được kết nối.

Đối với doanh nghiệp

Chuyển đổi số mang nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, như:

Nâng cao năng suất làm việc

Chuyển đổi số giúp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên nhờ giảm thiểu được những công việc thủ công, tốn nhiều thời gian. Nhờ đó, nhân sự của doanh nghiệp có thể tập trung vào chuyên môn và tăng hiệu quả làm việc.

Tăng sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp

Mọi hoạt động của doanh nghiệp, như: chấm công cho nhân viên, kiểm soát lượng hàng hoá ra vào kho đều được thể hiện trên phần mềm quản trị doanh nghiệp. Điều này giúp giảm sự chậm trễ của các hoạt động và quá trình quản lý được minh bạch hơn.

Thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban

Việc số hoá cho phép thông tin giữa các phòng ban được kết nối bởi một nền tảng hệ thống đồng nhất. Điều này sẽ giúp cho thông tin được thông suốt nhanh chóng. Khi có các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp, mỗi phòng ban sẽ tiếp cận và xử lý kịp thời.

Từ những lợi ích trên sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Đối với người tiêu dùng

Chuyển đổi số giúp người tiêu dùng có thể trải nghiệm các dịch vụ công hay các dịch vụ cung cấp từ doanh nghiệp ngày càng nhanh gọn, thuận tiện hơn. Các giao dịch như: thanh toán, mua sắm, giấy tờ… hoàn toàn có thể thực hiện qua mạng mà không phải đến tận nơi.

Next360 – hệ sinh thái chuyển đổi số tiên tiến sẽ đáp ứng tất cả những gì doanh nghiệp cần.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn, truy cập http://next360.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 63 69 56